Trồng Trọt
|
|||||||||||
Những vấn đề lưu ý về việc phòng trừ sâu bệnh hại rau màu trong vụ hè thu
Hiện nay, các vùng rau màu được gieo trồng tập trung trong điều kiện thời
tiết nắng nóng và khô hạn kéo dài làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của
các loại rau màu. Bên cạnh đó còn xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh gây hại
cho cây trồng làm ảnh hưởng đến năng suất trong vụ Hè Thu, Trung tâm Dịch vụ
Nông nghiệp thành phố Cần Thơ khuyến cáo các hộ nông dân trồng rau màu cần lưu
ý một số đối tượng gây hại và biện pháp phòng trừ như sau: - Nhóm họ bầu, bí, dưa (dưa hấu, dưa leo, khổ qua, mướp, bầu, bí,...):
Cần lưu ý: sâu xanh, ruồi đục trái, bọ dưa, bọ phấn trắng, bọ trĩ, bệnh lỡ cổ
rễ, héo cây con, bệnh đốm phấn (sương mai). - Nhóm rau
họ thập tự (cải thìa, cải bắp, cải xanh, cải ngọt, cải củ,...): Lưu ý các đối
tượng như: Sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy, bệnh lở cổ rễ, bệnh cháy lá,... - Nhóm cây màu: (mè, bắp, đậu nành, đậu xanh,...): các đối tượng gây hại
phổ biến như: rầy xanh, bọ phấn trắng, dòi đục thân, rầy mềm, đốm phấn (sương
mai), rỉ sắt, thối rễ,... Để phòng trừ các đối tượng dịch hại trên, khuyến cáo nông dân cần áp dụng
các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp: - Chọn giống tốt, chất lượng có khả năng chống chịu sâu bệnh, chống chịu
hạn. - Làm đất và xử lý đất bằng vôi bột trước khi gieo trồng. - Tăng cường bón phân hữu cơ oai mục để giữ ẩm trong giai đoạn đầu của cây
con. - Chủ động nguồn nước tưới kịp thời cho cây rau để sinh trưởng và phát
triển tốt. - Thăm đồng thường xuyên, có thể sử dụng bẩy dính côn trùng để kiểm tra
mật số hiện diện trên ruộng, từ đó có biện pháp phòng trừ kịp thời. - Sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ nấm: Tricoderma, nấm
xanh,... để khống chế sâu, rầy và bệnh hại; các loại thuốc BVTV có nguồn gốc
sinh học: nhóm thuốc có hoạt chất
Abamectin, nhóm vi sinh: BT; nhóm thảo mộc: Hoạt chất Azadirachtin được ly
trích từ nhân hạt của cây Neem, Hoạt chất Rotenon được ly trích từ rễ dây thuốc
cá, dung dịch tỏi-ớt-gừng để trừ sâu hại hoặc kết hợp thuốc hóa học để phòng
trừ cho cây rau trong giai đoạn đầu (giai đoạn cây con). Tuy nhiên, để đảm bảo
an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, cần tuân thủ thời gian cách ly phân
đạm (đạm hóa học) và thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hoạch. Trên đây là những khuyến cáo về các biện pháp phòng trừ một số sâu bệnh hại rau màu trong vụ Hè Thu của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Cần Thơ./.
Nguyễn Thanh Tùng Trung tâm Dịch vụ Nông
nghiệp TP. Cần Thơ |